ห่อหมกปลาเป็นอาหารยอดฮิตของชาวนักชิมทั้งหลายที่แสวงหาอาหารตามใจปาก ห่อหมกปลาที่คนนิยมสั่งมารับประทานคือ ห่อหมกปลาช่อนซึ่งจะมีรสชาติเข้มข้น เนื้อปลาแน่น ไม่มีกลิ่นคาว โดยเฉพาะห่อหมกพุงปลาช่อนจะเป็นความอร่อยสุดยอดของห่อหมกและมีราคาแพงกว่าส่วนอื่นๆ
เครื่องปรุง
1. เนื้อปลาสับละเอียด 300 กรัม
2. กุ้งสดปอกเปลือกหั่นโตๆ 5 ตัว
3. พริกแกงแดง 2 ชต.
4. ไข่ไก่ 1 ฟอง
5. หัวกะทิ ก. 180 มล.
6. น้ำปลา 1 ชต.
7. ซีอิ๊วขาว 1 ชช.
8. น้ำตาลทราย 1/2 ชช.
9. หัวกะทิ ข. 75 มล.
10. แป้งข้าวจ้าว 1/2 ชต.
11.เกลือป่น 1/4 ชช.
12. พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูด ผักชี สำหรับแต่งหน้า
วิธีทำ
ผสมพริกแกงแดงกับไข่ไก่ คนให้เข้ากัน เทหัวกระทิ ก. ลงไปคนผสม ใส่เนื้อปลาสับลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่กุ้งหั่นชิ้น น้ำปลา ซีอิ๊วขาว และน้ำตาล คนให้เข้ากันดีแล้ว แบ่งส่วนผสมสัก 1 ช้อนชา ใส่ถ้วยเล็กเข้าไมโครเวฟประมาณ 10 วินาที ชิมรสดู หากยังไม่ได้ที่ก็ปรุงรสเพิ่มตามชอบ เสร็จแล้วก็นำไปเทใส่กระทงใบตอง นึ่งน้ำเดือดไฟแรงประมาณ 10 นาทีระหว่างนึ่งก็ผสมหัวกะทิ ข. แป้งข้าวจ้าว และเกลือป่นเข้าด้วยกัน คนจนแป้งละลายหมด นำไปตั้งไฟกลาง คนตลอดเวลาจนแป้งเริ่มสุกข้นก็ยกลงจากเตา เมื่อนึ่งครบ 10 นาทีแล้วก็ปิดไฟ ราดกะทิที่กวนไว้บนหน้าห่อหมก แต่งหน้าด้วยพริกชี้ฟ้า ใบมะกรูดหั่นฝอย และใบผักชี เรียบร้อยแล้ว
แกงเผ็ด เป็นแกงที่โขลกด้วยพริกชี้ฟ้าแห้ง ที่ต้องใช้เนื้อสัตว์เป็นส่วนประกอบหลักได้แก่ เนื้อหมู ไก่ ปลา เป็นต้น ผักเป็นเพียงส่วนประกอบรอง ได้แก่ มะเขือเปราะ มะเขือพวง มะเขือเจ้าพระยา หน่อไม้ ยอมมะพร้าว เป็นต้น ส่วนผักที่โรยให้มีกลิ่นหอม คือ ใบโหระพาและใบมะกรูด ส่วนน้ำแกงจะใช้กะทิ ถือเป็นแกงที่ได้รับความนิยมมากที่สุด
สำหรับแกงเผ็ดเป็ดย่าง ถือเป็นแกงที่นิยมทำสำหรับงานเลี้ยงต่างๆ เพราะถือว่าเป็ดย่างเป็นวัตถุดิบราคาแพง ในปัจจุบันมีผู้เรียกแกงเผ็ดว่า แกงแดง หรือ แกงเผ็ดแดง ซึ่งเป็นการเรียกที่ผิด เพราะเรียกตามสีของน้ำแกง ที่ถูกต้องควรเรียกว่าแกงเผ็ด
สำหรับแกงเผ็ดเป็ดย่าง ถือเป็นแกงที่นิยมทำสำหรับงานเลี้ยงต่างๆ เพราะถือว่าเป็ดย่างเป็นวัตถุดิบราคาแพง ในปัจจุบันมีผู้เรียกแกงเผ็ดว่า แกงแดง หรือ แกงเผ็ดแดง ซึ่งเป็นการเรียกที่ผิด เพราะเรียกตามสีของน้ำแกง ที่ถูกต้องควรเรียกว่าแกงเผ็ด
แกงเผ็ดเป็ดย่าง
ส่วนผสม
เป็ดย่าง 250 กรัม
หัวกะทิ 1/2ถ้วยตวง
หางกะทิ 3 ถ้วยตวงสับปะรดหั่นชิ้นพอคำ 1/2 ถ้วยตวง
มะเขือเทศสีดา 5 ลูก
องุ่นม่วง 10 ลูก
มะเขือพวง 20 ลูก
ใบโหระพาเด็ดใบ 1/2 ลูก
พริกชี้ฟ้าสีเขียว, สีแดง หั่นเฉียง 2 เม็ด
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
น้ำปลา 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมเครื่องแกง
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนชา
กระเทียมซอย 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดซอย 1/2 ช้อนชา
รากผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ลูกผักชีคั่วป่น 1 ช้อนชา
ยี่หร่าคั่วป่น 1/2 ช้อนชา
กะปิ 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. โขลกส่วนผสมเครื่องแกงทั้งหมดให้ละเอียด
2. นำหัวกะทิเคี่ยวให้แตกมันไฟปานกลาง นำเครื่องแกงลงผัดให้หอม
3. ใส่เป็ดย่าง ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ตักใส่หม้อหางกะทิ
4. ตั้งไฟปานกลาง เคี่ยวให้เข้าเนื้อสักครู่
5. ใส่สับปะรด มะเขือพวง องุ่นม่วง มะเขือเทศสีดา คนให้สุกทั่ว
6. ใส่พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง ใบมะกรูดและใบโหระพา ปิดไฟยกลงตักใส่ชาม
ที่มา: นิตยสารชีวจิต
ที่มา: นิตยสารชีวจิต
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น