น้ำผักและผลไม้ถือเป็นเครื่องดื่มสุขภาพชั้นยอด ไม่ต้องสรรหามาด้วยราคาอันแสนแพง เพราะบ้านเราอุดมไปด้วยพืชผัก ผลไม้นานาชนิด ที่มีสีสัน และรสชาติที่แตกต่างกัน คำว่า
“น้ำผักและผลไม้” ในที่นี้มีสองชนิดคือ น้ำที่ได้จากผัก และผลไม้สด ซึ่งมีทั้งแบบคั้นเอาแต่น้ำกับน้ำที่เกิดจากการต้มผักและผลไม้เพื่อให้เกิดกลิ่น และรสที่เข้มข้น กับแบบที่ปั่นรวมเนื้อผักผลไม้เข้าไปด้วย
ในผักและผลไม้ มีคุณค่าอาหารต่างๆโดยเฉพาะวิตามิน เกลือแร่ มีอยู่มากเป็นพิเศษ เช่น วิตามินซี วิตามินเอ และวิตามินอี มีคุณสมบัติที่ช่วยป้องกันสารก่อมะเร็ง ทางวิทยาศาสตร์จะเรียกว่า เป็นตัวแอนติออกซิแดนท์
ส่วนเกลือแร่ที่มีอยู่ในผัก ผลไม้ ช่วยให้ระบบการทำงานต่างๆในร่างกายสมบรูณ์ ได้แก่ โพแทสเซียม เหล็ก ฟอสฟอรัส แคลเซียม ซัลเฟอร์ แมกนีเซียม โซเดียม และซีลีเนียม นอกจากนี้ยังมีกรดอะมิโน เป็นโปรตีนที่ถุกย่อยจนเล็กที่สุด ยังมีเอนไซม์ช่วยย่อย ช่วยสร้างเซลล์ มีคลอโรฟิลล์ที่ช่วยสร้างและรักษาเม็ดเลือดแดงอีกด้วย
Vegetable Juices
กระเจี๊ยบ : roselle
คุณค่าอาหารและสรรพคุณ
กระเจี๊ยบอุดมไปด้วยวิตามินซี วิตามินเอ กรดซิตริก และเกลือแร่ชนิดต่างๆ เป็นยาขับปัสสาวะ ช่วยขับน้ำออกจากร่างกายเนื่องจากไตทำงานผิดปกติ เป็นยาระบายอ่อนๆ ช่วยลดความดันโลหิตสูง
แก้กระหาย ช่วยให้อุณหภูมิร่างกายลดลง แก้ไอ ขับเสมหะ
น้ำกระเจี๊ยบ
ส่วนผสม
กระเจี๊ยบสด 150 กรัม
น้ำ 4 ถ้วย
น้ำตาลทราย ¼ ถ้วย
เกลือป่น ½ ช้อนชา
น้ำแข็งชนิดก้อน
กระเจี๊ยบสำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
ล้างกระเจี๊ยบ เด็ดเฉพาะกลีบเลี้ยง ใส่น้ำลงในหม้อ ใส่กลีบเลี้ยงกระเจี๊ยบ ต้มด้วยไฟกลางจนเดือดประมาณ 30-40 นาที หรือจนกลีบเลี้ยงกระเจี๊ยบเปื่อยมีสีซีด ยกลง กรองเอากากออก ใส่น้ำตาลและเกลือ ต้มต่อสักครู่พอน้ำตาลละลาย ปิดไฟ ยกลง ปล่อยให้เย็น รินใส่แก้วน้ำแข็ง ตกแต่งด้วยดอกกระเจี๊ยบสดดื่มทันที
Fruit Juices
บลูเบอร์รี : bluebeery
คุณค่าอาหารและสรรพคุณ
ผลไม้สุขภาพที่มีสารฟลาโวนอยด์ ช่วยบำรุงเส้นเลือดฝอย ทำให้ร่างกายสูบฉีดโลหิตไปเลี้ยงปลายประสาทที่มือและเท้าได้ดี มีสารแอนติออกซิแดนท์สูงมาก ซึ่งช่วยต้านอนุมูลอิสระ ทำให้ชะลอความแก่ ป้องกันโรคมะเร็ง ช่วยป้องกันโรคปัสสาวะอักเสบ บำรุงสายตา บำรุงสมอง ทำให้ความจำดีด้วย ช่วยให้ไตทำงานได้ตามปกติ ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง บำรุงฟันและกระดูก
ส่วนผสม
บลูเบอร์รีในน้ำเชื่อม 1 ถ้วย
โยเกิร์ตธรรมชาติ 1 ถ้วย
นมสวดชนิดพร่องมันเนย ¼ ถ้วย
น้ำส้มเขียวหวานคั้น 1 ถ้วย
วิปปิ้งครีม 3 ช้อนโต๊ะ
ผลบลูเบอร์รีในน้ำเชื่อมสำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
ปั่นส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด รินใส่แก้ว แล้วบีบวิปปิ้งครีมใส่แก้วละ 1 ช้อนโต๊ะ ตกแต่งด้วยผลบลูเบอร์รีในน้ำเชื่อม ดื่ม
ที่มา: หนังสือน้ำผักผลไม้
ที่มา: หนังสือน้ำผักผลไม้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น