ขนมบัวลอยไข่หวาน
ส่วนผสม
1. หางกะทิ 1 1/2 ถ้วย
2.เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
3. น้ำตาลปี๊บ 1/4 ถ้วย
4. น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย
5. เผือกปอกเปลือกหั่นเต๋า 1/4 ถ้วย
6. ไข่ไก่ 3 ฟอง
7. หัวกะทิ 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
เมื่อนวดแป้งเสร็จแล้วก็มาปั้นบัวลอย แบ่งแป้งประมาณครึ่งหนึ่งของทุกสีมาปั้นเป็นเม็ดกลมๆ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1/2 ซม. โรยแป้งมันบางๆ บนเม็ดบัวลอยกันแป้งติดกัน
แป้งส่วนที่เหลือ นำมาปั้นเป็นบัวลอยแฟนซีหลากสี วิธีปั้นแป้งแต่ละสีเป็นแท่งผอมๆ ยาวๆ หนาประมาณ 1/2 ซม. แล้วนำทั้งสองสีมาประกบกัน แบ่งปั้นเป็นเม็ดกลมๆ จะได้บัวลอยแฟนซีหลากสีสัน
นำหางกะทิ น้ำตาลปี๊บ และน้ำตาลทรายใส่หม้อตั้งไฟกลางต้มจนเดือด แล้วใส่เม็ดบัวลอยที่ปั้นไว้ต้มจนเม็ดบัวลอยสุกลอยขึ้นมา ใส่เผือกที่หั่นไว้ แล้วตอกไข่ใส่ลงไปต้มประมาณ 5-6 นาทีจนไข่สุก ใส่หัวกะทิต้มต่อพอเดือดก็ปิดไฟ ชิมรสตามชอบ ใส่มะพร้าวอ่อนลงไป
ขนมชั้นกุหลาบ
ส่วนผสม 1. แป้งข้าวเจ้า 40 กรัม
2. แป้งมัน 100 กรัม
3. น้ำตาลทราย 180 กรัม
4. น้ำกะทิ 500 มล.
5. น้ำสะอาด 50 มล.
6. น้ำใบเตยคั้นข้นๆ 50 มล.
7. ถาดหรือพิมพ์สำหรับใส่ขนมทาน้ำมันพืชบางๆ ให้ทั่ว
ใส่น้ำตาลทรายและน้ำกะทิในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟคนพอน้ำตาลละลายและเดือดก็ปิดไฟ พักไว้ให้อุ่น จากนั้นเทแป้งทั้งสองชนิดใส่ชามผสม ตักหัวกะทิจากหม้อมาใส่แป้งนวดจนเป็นก้อน แล้วค่อยๆ เทกะทิที่ยังอุ่นอยู่ใส่แป้งทีละน้อยจนกะทิหมด นวดไปเรื่อยๆ ประมาณ 10 นาที แล้วจึงแบ่งส่วนผสมออกเป็นสองส่วน ส่วนหนึ่งใส่น้ำสะอาดคนให้เข้ากัน อีกส่วนหนึ่งใส่น้ำใบเตยคนให้เข้ากัน นำรังถึงใส่น้ำขึ้นตั้งไฟแรง พอน้ำเดือดวางถาดที่จะใช้นึ่งลงไป นึ่งถาดพอร้อนค่อยตักแป้งสีเขียวลงไปบางๆ 1 ชั้น ปิดฝานึ่งประมาณ 5 นาทีจนแป้งสุกใสจึงหยอดแป้งสีขาวทับลงไปนึ่งต่อ 5 นาที ทำสลับสีอย่างนี้ไปเรื่อยๆ จนครบ 9 ชั้น
ที่มา: หนังสือเครื่องปรุงในอาหารไทย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น