เค้กเป็นผลิตภัณฑ์เบเกอรีที่ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคตลอดมา ส่วนประกอบหลักของเค้กประกอบด้วย นม เนย แป้ง ไข่ น้ำตาล ซึ่งเป็นส่วนที่ใหเพลังงานสูง เค้กแบ่งได้ 3 ประเภท คือ
เค้กเนย เค้กชิฟฟอน และเค้กสปันจ์ ซึ่งแต่ละประเภทจะมีลักษณะที่แตกต่างกันออกไป
1. เค้กเนย มีส่วนประกอบของไข่เป็นหลัก จะมีเนื้อละเอียด นุ่ม มีรสหวาน มัน2. เค้กสปันจ์ เป็นเค้กที่มีส่วนประกอบของไข่เป็นหลัก จะมีเนื้อเบาฟูนุ่มมากกว่าเค้กเนย
ขึ้นฟูด้วยการตีไข่ทั้งฟองให้เก็บอากาศ ทำให้เนื้อเค้กเบานุ่ม
3. เค้กชิฟฟอน เป็นเค้กที่มีส่วนผสมของเหลวและส่วนผสมมาจากการตีไข่ขาวให้ขึ้นฟูมาผสมกัน จะได้เค้กที่มีลักษณะโปร่งเบานุ่มนวลมากกว่าเค้กทั้งสองชนิด และมีปริมาณไขมันในส่วนผสมค่อนข้างน้อย
เค้กบีตรูต
3. เค้กชิฟฟอน เป็นเค้กที่มีส่วนผสมของเหลวและส่วนผสมมาจากการตีไข่ขาวให้ขึ้นฟูมาผสมกัน จะได้เค้กที่มีลักษณะโปร่งเบานุ่มนวลมากกว่าเค้กทั้งสองชนิด และมีปริมาณไขมันในส่วนผสมค่อนข้างน้อย
· บีตรูต
ชื่อทางวิทยาศาสตร์คือ Betavulgaris เป็นผักเมืองหนาว มีถิ่นกำเนิดอยู่ในแถบเมดิเตอร์เรเนียน จัดเป็นหัวผักกาดอยู่ใต้ดิน รูปร่างกลมป้อม เปลือกดำ เนื้อสีแดงเลือดหมูหรือม่วงแดง เมื่อปลอกสีจากเนื้อจะติดมือ การเลือกบีตรูตควรเลือกบีตรูตสดๆ คือผิวไม่เหี่ยว เมื่อจับดูเนื้อไม่นิ่ม วิธีรับประทาน คือ ล้างให้สะอาด ปอกเปลือก ผ่าครึ่งลูก และล้างด้วยน้ำเกลือเจือจาง จะช่วยให้สีของ
บีตรูตไม่ตกมาก
คุณค่าอาหารและสรรพคุณ
เนื้อของบีตรูตอุดมไปด้วยสารอาหารหลายชนิด อาทิ วิตามินเอ วิตามินบีรวม แคลเซียม ตลอดจนเบตานิน(Batanin) หรือสารสีแดงในหัวบีตรูต ซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่มีสรรพคุณยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้องอกและมะเร็ง ช่วยทำให้เลือดลมดี และการไหลเวียนโลหิตดีขึ้น
ส่วนผสม
แป้งเค้ก 200 กรัม
แป้งข้าวโพด 30 กรัม
น้ำตาลทราย 160 กรัม
เกลือป่น ¼ ช้อนชา
ไข่ไก่ 8 ฟอง
เนยสดชนิดเค็มละลาย 100 กรัม
โอวาเล็ต 20 กรัม
น้ำหอมกลิ่นนมเนย 1 ช้อนชา
วานิลลาชนิดผง ½ ช้อนชา
ผงฟู 10 กรัม
น้ำบีตรูต 50 กรัม
นมผง 20 กรัม
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งเค้ก แป้งข้าวโพด ผงฟู ผงวานิลลา และเกลือเข้าด้วยกัน จากนั้นใส่น้ำตาลทรายและนมผงลงไปเคล้าพอเข้ากัน พักไว้
2. ใส่ไข่ น้ำบีตรูต และส่วนผสมแป้งที่ร่อนไว้ลงในอ่างผสม ใช้พายยางคนผสมพอเข้ากันเติมโอวาเล็ต ตีผสมด้วยหัวตีรูปตระกร้อ โดยใช้ความเร็วต่ำประมาณ 1 นาที และใช้ความเร็วสูงสุดอีกประมาณ 5 นาที เติมเนยสดและกลิ่นนมเนยแล้วคนให้เข้ากัน
3. เทส่วนผสมเค้กลงพิมพ์ที่เตรียมไว้ เกลี่ยหน้าให้เรียบเสมอกัน นำเข้าตู้อบ ใช้ไฟล่างอุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ อบประมาณ 25-30 นาที หรือจนกระทั่งสุก จากนั้นคว่ำออกจากพิมพ์ พักไว้ให้เย็นสนิท
ที่มา : หนังสือเค้กสุขภาพ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น