วันอังคารที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

Health Cake

                เค้กเป็นผลิตภัณฑ์เบเกอรีที่ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคตลอดมา ส่วนประกอบหลักของเค้กประกอบด้วย นม เนย แป้ง ไข่ น้ำตาล ซึ่งเป็นส่วนที่ใหเพลังงานสูง เค้กแบ่งได้ 3 ประเภท คือ
 เค้กเนย เค้กชิฟฟอน และเค้กสปันจ์ ซึ่งแต่ละประเภทจะมีลักษณะที่แตกต่างกันออกไป
      1.     เค้กเนย มีส่วนประกอบของไข่เป็นหลัก จะมีเนื้อละเอียด นุ่ม มีรสหวาน มัน
      2.     เค้กสปันจ์ เป็นเค้กที่มีส่วนประกอบของไข่เป็นหลัก จะมีเนื้อเบาฟูนุ่มมากกว่าเค้กเนย                            
             ขึ้นฟูด้วยการตีไข่ทั้งฟองให้เก็บอากาศ ทำให้เนื้อเค้กเบานุ่ม
      3.     เค้กชิฟฟอน เป็นเค้กที่มีส่วนผสมของเหลวและส่วนผสมมาจากการตีไข่ขาวให้ขึ้นฟูมาผสมกัน จะได้เค้กที่มีลักษณะโปร่งเบานุ่มนวลมากกว่าเค้กทั้งสองชนิด และมีปริมาณไขมันในส่วนผสมค่อนข้างน้อย

·  บีตรูต
  ชื่อทางวิทยาศาสตร์คือ Betavulgaris เป็นผักเมืองหนาว มีถิ่นกำเนิดอยู่ในแถบเมดิเตอร์เรเนียน จัดเป็นหัวผักกาดอยู่ใต้ดิน รูปร่างกลมป้อม เปลือกดำ เนื้อสีแดงเลือดหมูหรือม่วงแดง เมื่อปลอกสีจากเนื้อจะติดมือ การเลือกบีตรูตควรเลือกบีตรูตสดๆ คือผิวไม่เหี่ยว เมื่อจับดูเนื้อไม่นิ่ม วิธีรับประทาน คือ ล้างให้สะอาด ปอกเปลือก ผ่าครึ่งลูก และล้างด้วยน้ำเกลือเจือจาง จะช่วยให้สีของ
บีตรูตไม่ตกมาก
      คุณค่าอาหารและสรรพคุณ
                เนื้อของบีตรูตอุดมไปด้วยสารอาหารหลายชนิด อาทิ วิตามินเอ วิตามินบีรวม แคลเซียม ตลอดจนเบตานิน(Batanin) หรือสารสีแดงในหัวบีตรูต ซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่มีสรรพคุณยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้องอกและมะเร็ง ช่วยทำให้เลือดลมดี และการไหลเวียนโลหิตดีขึ้น



               


 เค้กบีตรูต
ส่วนผสม
แป้งเค้ก                            200  กรัม
แป้งข้าวโพด                       30  กรัม
น้ำตาลทราย                    160   กรัม
เกลือป่น                            ¼    ช้อนชา
ไข่ไก่                                  8    ฟอง
เนยสดชนิดเค็มละลาย    100   กรัม
โอวาเล็ต                           20   กรัม
น้ำหอมกลิ่นนมเนย             1   ช้อนชา
วานิลลาชนิดผง                ½    ช้อนชา
ผงฟู                                  10   กรัม
น้ำบีตรูต                           50   กรัม
นมผง                               20   กรัม

วิธีทำ
1.       ร่อนแป้งเค้ก แป้งข้าวโพด ผงฟู ผงวานิลลา และเกลือเข้าด้วยกัน จากนั้นใส่น้ำตาลทรายและนมผงลงไปเคล้าพอเข้ากัน พักไว้
2.       ใส่ไข่ น้ำบีตรูต และส่วนผสมแป้งที่ร่อนไว้ลงในอ่างผสม ใช้พายยางคนผสมพอเข้ากันเติมโอวาเล็ต ตีผสมด้วยหัวตีรูปตระกร้อ โดยใช้ความเร็วต่ำประมาณ 1 นาที และใช้ความเร็วสูงสุดอีกประมาณ 5 นาที เติมเนยสดและกลิ่นนมเนยแล้วคนให้เข้ากัน
3.       เทส่วนผสมเค้กลงพิมพ์ที่เตรียมไว้ เกลี่ยหน้าให้เรียบเสมอกัน นำเข้าตู้อบ ใช้ไฟล่างอุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ อบประมาณ 25-30 นาที หรือจนกระทั่งสุก จากนั้นคว่ำออกจากพิมพ์ พักไว้ให้เย็นสนิท

ที่มา : หนังสือเค้กสุขภาพ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น